Home Phone Custom Custom Scroll Top

VPS là gì? Tổng hợp tất cả những điều cần biết về VPS

Trang chủ » Blog » Kiến thức Domain - Hosting - VPS » VPS là gì? Tổng hợp tất cả những điều cần biết về VPS

Dịch vụ lưu trữ web là một thành phần không thể thiếu khi bạn muốn thiết lập và chạy trang web của riêng mình. Khi nhắc đến dịch vụ lưu trữ, phần lớn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến web hosting. Tuy nhiên, vẫn có một sản phẩm cao cấp hơn đó là VPS. Vậy thì VPS là gì? VPS dùng để làm gì và khi nào thì chúng ta nên nâng cấp lên VPS Việt Nam? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết này!

VPS là gì

VPS Việt Nam vốn là một loại máy chủ rất quen thuộc với các nhà phát triển web, thiết kế web, webmaster, phát triển game, lập trình, ai cũng biết nó là gì…Tuy nhiên việc sử dụng VPS hosting Việt Nam chất lượng cao hay thuê sever không hề đơn giản như sử dụng shared hosting, mà nó đòi hỏi những hiểu biết và kỹ thuật nhất định, tương tự như quản lý một máy chủ (thuê server riêng).

VPS là gì?
VPS là viết tắt của Virtual Private Server

VPS là viết tắt của Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo). Được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng, chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

Một VPS Việt Nam cũng giống như shared host, tức là có nhiều VPS được đặt trên cùng một máy chủ vật lý, phục vụ nhu cầu của các website lớn, tuy nhiên giá thành mua VPS lại cao hơn so với shared host.

Chức năng của VPS là gì

Ngày nay máy chủ ảo được sử dụng rất rộng rãi trong doanh nghiệp lẫn những mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Nhưng thường thì VPS hosting Việt Nam được sử dụng cho các nhu cầu sau:

Chức năng của VPS là gì đối với máy chủ game

Có những nhà đầu tư, phát triển game (Game server) nhưng với số vốn khởi nghiệp chưa cao. Trong khi đó, mỗi game mới, hot thường thu hút cả triệu truy cập mỗi ngày. Hệ thống máy chủ mà họ cần phải có dung lượng và khả năng xử lý cực khủng.

VPS là gì?
Đối với game, hệ thống máy chủ mà họ cần phải có dung lượng và khả năng xử lý cực khủng.
Việc thuê thay vì mua VPS là một trong những giải pháp tốt nhất để những nhà kinh doanh này đầu tư cho sản phẩm game của mình trước khi họ đủ vốn để xây dựng Data Center riêng.

Lưu trữ website đa dịch vụ

Chức năng đầu tiền của VPS là gì? Đó là lưu trữ website đa dịch vụ. Các hệ thống (website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn…) mỗi ngày cũng cần có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định. Và để có thể tập trung đầu tư cho các sản phẩm của mình về nguồn vốn.

Họ lựa chọn hình thức thuê máy chủ ảo để có thể tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý, địa điểm lắp đặt Data Center… mà vẫn có được những hệ thống máy chủ mạnh mẽ để sử dụng. Nếu bạn chưa biết mời tìm hiểu thêm về vps windows.

Phát triển platform

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ trên Smart phone hay máy tính bảng, các thiết bị di động thông minh ngày càng rộng rãi.

VPS là gì?
Sự phát triển của công nghệ thông minh ngày càng rộng rãi

Việc phát triển Platform (nền tảng) như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành đều cần phải có một nơi tập trung để lưu trữ. Các APP thông dụng ngày nay mà bạn sử dụng trên điện thoại là một trong những ví dụ điển hình nhất.

Các phần mềm này luôn cần phải có một nơi tập trung các loại dữ liệu rất đa dạng như:

 • File Setup, cập nhật phần mềm.
 • Thông tin của người sử dung.
 • Lịch sử giao dịch.
 • Hình ảnh, File lưu trữ…

Và từ đó việc phát triển các Platform luôn cần nguồn server lớn. Đối với các nhà đầu tư thì chọn thuê dịch vụ VPS hosting giá rẻ ở Việt Nam là hình thức đầu tư tốt nhất.

Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp

Các doanh nghiệp ngày nay cũng rất cần nguồn để quản lý gửi, nhận Email nội bộ. VPS cũng là một hình thức đầu tư hoàn hảo, vừa tin cậy vừa tiết kiệm.

Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp
Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp

Chạy các chương trình truyền thông trực tiếp

Các chương trình truyền thông tuyến ngày nay cũng cần có nguồn lưu trữ thật tốt. Tuy không quá nhiều nhưng các loại dữ liệu lưu trữ luôn cần nhập và truy xuất liên tục.

Tạo các môi trường ảo để lập trình, phân tích virus, nghiên cứu

Tại các công ty chuyên đầu tư về các sản phẩm khoa học chẳng hạn như (phần mềm, ứng dụng, website…) Họ cũng cần có không gian lưu trữ riêng cho các ứng dụng, sản phẩm thử nghiệm của mình.

Xây dựng server vật lý thì khá tốn kém. Do đó, chọn hình thức đầu tư lưu trữ qua các hệ thống VPS là tiết kiệm nhất.

Lưu trữ các dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, video

Những công ty chuyên xử lý hình ảnh, Video cũng là một trong những đối tượng cần sử dụng máy chủ ảo nhiều nhất.

Họ sử dụng các loại hệ thống có dung lượng lưu trữ cao để thực hiện đầu tư một cách có hợp lý mà không cần sử dụng đến các thiết bị lưu trữ rời, vừa khó kiểm soát lại hay hư hỏng.

Máy chủ ảo
Lưu trữ các dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, video

Ưu điểm của VPS là gì 

Các hệ thống VPS ở Việt Nam của chúng ta có rất nhiều ưu điểm như:

 • Dễ dàng tùy biến nguồn tài nguyên, miễn là trong mức giới hạn của máy chủ vật lý cho phép.
 • Từ 1 máy chủ vật lý, có thể tạo ra nhiều máy chủ ảo. Tiết kiệm được tiền đầu tư phần cứng, tiền điện vận hành máy chủ, không gian lắp đặt…
 • Do nhiều máy chủ ảo có thể nằm tập trung trên 1 hệ thống máy chủ. Việc kiểm tra vận hành sẽ dễ dàng hơn.

Nhược điểm của VPS là gì

Tuy nhiên, các hệ thống VPS cũng sẽ có các nhược điểm sau:

 • Hoạt động bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra VPS.
 • Việc sử dụng chung máy chủ vật lý khiến cho máy chủ ảo của bạn bị phụ thuộc.
 • Tốn thời gian và chi phí để nâng cấp tài nguyên và cũng không thể mở rộng nhiều.
 • Cách thức vận hành và năng suất hoạt động của VPS không đạt được hiệu quả như mong muốn.
máy chủ ảo
Vps Việt Nam có nhiều ưu điểm nhưng cũng không tránh khỏi nhược điểm

Đối tượng sử dụng VPS là gì

Các đối tượng thường sử dụng VPS là:

 • Doanh nghiệp có nhu cầu lưu trữ dữ liệu dung lượng lớn.
 • Công ty, doanh nghiệp cần lưu trữ website đẻ phát triển bán hàng, eCommerce với lượng truy cập lớn.
 • Cá nhân muốn học tập và nghiên cứu về máy chủ ảo,…

Các thông số cần lưu ý khi mua máy chủ ảo VPS là gì

Máy chủ ảo hoạt động giống như Laptop, máy case vậy. Thay vì mỗi người sử dụng 1 máy chủ, thì chia nhỏ máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ nhỏ hơn thì gọi là “Máy chủ ảo” – ảo ở đây tức là đã qua công nghệ ảo hóa và phần tài nguyên vật lý đã được chia sẻ.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo, và bạn cần phải biết một số thông số cơ bản để có thể mua được dịch vụ tốt và giá cả phù hợp nhất.

VPS là gì?
Những thông tin cần lưu ý khi mua VPS là gì

RAM

Trong máy tính thì RAM là loại bộ nhớ chính, nếu máy chủ VPS của bạn càng nhiều RAM thì khả năng truy xuất dữ liệu càng tốt, bởi vì khi dùng VPS bạn sẽ cần RAM để xử lý các vấn đề như xử lý các đoạn mã PHP với phần mềm PHP, xử lý truy vấn nhập xuất của database với MySQL, các ứng dụng nhỏ đi kèm, hỗ trợ đọc ghi dữ liệu,…nên thông số này rất quan trọng.

SWAP

Mặc dù hầu như bạn không dùng đến tài nguyên của SWAP nhưng biết sẽ hơn. SWAP được hiểu là một bộ nhớ ảo để lưu lại các hành động xử lý cũ nếu như bộ nhớ RAM của bạn bị đầy (overload). Bản thân SWAP là một không gian lưu trữ trên ổ cứng chứ không phải là một bộ nhớ độc lập.

Disk

Disk không gian lưu trữ này được sử dụng để lưu các file cài đặt của hệ điều hành và các file của mã nguồn website lưu trên đó. Có 2 loại ổ đĩa:

Máy chủ ảo
VPS là gì?
 • HDD (Hard Disk Drive): Là loại ổ đĩa thông dụng nhất vẫn được sử dụng trên máy tính.
 • SSD (Solid State Drive): SSD hoặc ổ cứng bán dẫn, là loại ổ cứng dùng để lưu trữ dữ liệu nhưng tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn so với HDD 300 lần.

Thường thì VPS có SSD sẽ có giá đắt hơn loại ổ HDD.

CPU Core

CPU Core nghĩa là lõi xử lý của CPU. Một dedicated server có lượng core nhất định và nó được chia cho các VPS. Thường thì số core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt. Ở các gói máy chủ ảo trung bình bạn sẽ được chọn từ loại 1 core đến 3 cores.

 • Bandwidth/transfer
Hai từ này đều có nghĩa là băng thông – là lưu lượng được phép truyền tải dữ liệu đi. Chẳng hạn bạn có 1 file có dung lượng 1GB trên VPSm thì cứ 1 người tải bạn sẽ mất 1GB băng thông, tương tự với các loại file khác như hình ảnh, CSS, JS…
 • IP
Máy chủ
IP (Internet Protocol)

IP là viết tắt của Internet Protocol là số lượng địa chỉ IP mà nhà cung cấp dịch vụ VPS sẽ cấp cho bạn. Các dãy địa chỉ IP sẽ được nhà cung cấp chọn ngẫu nhiên. Thông thường, nếu bạn chọn mua thêm nhiều IP khác nhau thì các dãy IP đó sẽ có chung một class A và B. Ví dụ: 192.168.1.1/192.168.1.2/192.168/1./3

Trên đây là 6 thông số cơ bản mà bạn cần biết khi sử dụng dịch vụ máy chủ VPS tại Việt Nam. Trong đó, thông số về SWAP thường sẽ không hiển thị bên ngoài bảng giá, và bạn có thể chọn số lượng IP cần mua.

Cách thiết lập VPS là gì? 

Để vps của bạn có thể hoạt động và duy trì hoạt động tốt nhất về sau hãy thực hiện thiết lập cài đặt để đảm bảo vận hành của chúng. Chúng ta có tất cả 5 bước cần thực hiện để hoàn thành thao tác thiết lập cho vps của mình, các bước bao gồm:

 • Cách đăng nhập vps của mình qua tài khoản SSH( Secure Shell)
 • Cập nhật những bản cập nhật server mới nhất
 • Tạo cho vps của bạn có một user mới và tùy chỉnh quyền hạn được cho user đấy
 • Vận hành chương trình kích hoạt chứng thực bằng công cụ Public Key
 • Thiết lập bảo vệ tức thiết lập tường lửa cho chính vps của bạn.

Địa chỉ cung cấp VPS Việt Nam tốt nhất – Kdigi

VPS là gì?

Một số lợi ích nổi bật khi khách hàng lựa chọn dịch vụ tại Kdigi khi thuê VPS là gì:
 • Tặng bản quyền DirectAdmin Khách hàng sẽ được tặng kèm license Directadmin chính hãng trong quá trình sử dụng. Vietnix cam kết không sử dụng bản crack/nulled.
 • Tặng miễn phí Theme và Plugin WordPress bản quyền trị giá đến 800$/Năm.
 • VPS được khởi tạo nhanh chóng
 • Không giới hạn Data Transfer, giúp khai thác tối đa hiệu suất của hệ thống
 • Khách hàng có toàn quyền kiểm soát máy chủ
 • Sao lưu dữ liệu tự động 1 tuần/lần, bảo vệ dữ liệu trong các tình huống khẩn cấp.
 • Hỗ trợ đa dạng hệ điều hành
 • Vietnix cam kết hoàn tiền 100% nếu quý khách không hài lòng. Thủ tục hoàn tiền được tiến hành nhanh gọn, rõ ràng giúp khách hàng an tâm khi sử dụng.
 • Đội ngũ nhân sự được đào tạo, chuyên môn cao luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/7

Thông tin liên hệ công ty TNHH đầu tư công nghệ – Kdigi

 • Địa chỉ: Số 27 đường B2, khu dân cư Hưng Phú 1, Phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, Cần Thơ.
 • Hotline: 0868567868
 • Email: lienhe@kdigi.vn
 • Website: https://cms.kdigi.vn/

Như vậy, qua bài viết trên Kdigi đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích! Hi vọng những thông tin trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi “VPS là gì?” đồng thời lựa chọn cho mình đơn vị cung cấp dịch vụ sao cho hiệu quả và chất lượng nhất.