Home Phone Custom Custom Scroll Top

Thiết kế website wordpress – Những thông tin bạn cần biết (2022)

Trang chủ » Blog » Thiết kế website wordpress – Những thông tin bạn cần biết (2022)

Thiết kế website wordpress đang ngày càng phổ biến, nhất là trong giới doanh nghiệp. Theo số liệu thống kế thì các website WordPress đang vượt mức 35% tổng số website trên toàn thế giới. Rất nhiều những brand lớn như BBC America, CNN, Mashable, The Walt Disney, Mercedes – Benz cũng sử dụng. Những ngôi sao nổi tiếng như Snoop Dogg, Katy Perry cũng sử dụng website wordpress. Website wordpress có lượt truy cập khủng mỗi ngày. Đây là phần mềm mã nguồn mở miễn phí. Phần mềm này có hỗ trợ viết blog với nhiều tiện ích khác nhau. Hiện nay, nhiều công ty và tổ chức đang vận hành website của mình trên wordpress. Vậy làm sau để thiết kế website wordpress? Hãy cùng Kdigi tìm hiểu nhé!

thiết kế website wordpress a
Thiết kế website wordpress

Những ưu điểm của thiết kế website wordpress

 • Dễ sử dụng: Thao tác sử dụng vô cùng đơn giản. Ngay cả những người mới biết đến thiết kế website wordpress cũng có thể dễ dàng sử dụng.
 • Được cộng đồng hỗ trợ đông đảo: Đây là một mã nguồn CMS rất phổ biến được sử dụng rất nhiều.
 • Tích hợp nhiều gói giao diện có sẵn: Hệ thống của wordpress cung cấp cho bạn rất nhiều giao diện thuốc các chủ đề khác nhau.
 • Đa dạng Plugin hỗ trợ: Plugin của WordPress cũng cực kỳ đa dạng ngay cả tính năng trả phí hay là miễn phí.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Mã nguồn WordPress hiện tại hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt.
 • Có thể  tạo nhiều loại website: WordPress không chỉ giúp bạn xây dựng xây dựng blog cá nhân. Bạn còn có thể làm nhiều loại website khác nhau.
tạo website bằng wordpress
Những ưu điểm của thiết kế website wordpress

Hướng dẫn các bước thiết kế web WordPress cho người mới

Bước 1: Đăng ký domain và mua hosting

WordPress là mã nguồn thiết kế website chuyên nghiệp mở. Nó được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP. WordPress sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là công cụ tạo trang web miễn phí. Bạn có thể nhanh chóng sở hữu một website. Bằng cách cài host lên WordPress. Tiếp đó, cài Theme để thay đổi giao diện cho trang web. Đăng ký domain và mua hosting là 2 bước đầu tiên cần làm khi thiết kế website wordpress. Khi tạo website bằng wordpress, bạn có thể thay đổi Theme và cài đặt Plugin. Việc này giúp tăng tính sinh động và tối ưu hoạt động.

thiết kế web bằng wordpress
Đăng ký domain và mua hosting

Cách thức thực hiện như sau:

Domain – Thiết kế website wordpress

Domain là tên miền khi thiết kế website wordpress, ví dụ như google.com, yahoo.com. Mỗi website sẽ có một domain riêng. Người dùng cần phải trả phí sử dụng mỗi năm hoặc mua. Nếu mua 1 năm thì với các năm tiếp theo nhà cung cấp sẽ nhắc nhở bạn trả phí. Khi đăng ký domain, cần chọn tên miền ngắn. Tên miền nên ngắn giúp bạn dễ nhớ, dễ phát âm. Ngoài ra, cần ưu tiên những tên miền đuôi .com, .net. Để tăng độ tin cậy sử dụng.

Hosting – Thiết kế website wordpress

Hosting là hosting server khi thiết kế website wordpress. Đây là máy chủ lưu trữ dữ liệu của website và mã nguồn wordpress. Dữ liệu sẽ là hình ảnh, âm thanh, bài viết hay ứng dụng. Người dùng truy cập vào website cần thông qua domain. Lúc này hosting server sẽ gửi toàn bộ dữ liệu đến thiết bị và hiển thị lên trình duyệt.
Hiện nay, có 3 kiểu hosting phổ biến sau:
 • Shared hosting: nhà cung cấp sẽ chia nhiều tài khoản hosting. Bán cho nhiều người trên cùng một máy chủ. Bạn phải chia sẻ tài nguyên máy chủ với nhiều người khác. Uu điểm của hosting này là rẻ, dễ dùng.
 • VPS hosting: VPS – Virtual Private Server là dạng máy chủ ảo. Người dùng sẽ gần như sở hữu riêng máy chủ này. Có toàn quyền cài đặt cấu hình theo ý muốn. Tuy nhiên, dạng hosting này sẽ có cách quản lý tương đối phức tạp.
 • Dedicated Server: người dùng sẽ thuê riêng máy chủ vật lý. Không share với admin. Bạn cần tự quản lý và cấu hình tất cả. Giá thuê cũng sẽ cao hơn.
Dù là dạng hosting nào thì bạn cũng cần cân nhắc để phù hợp với nhu cầu của mình.
làm web bằng wordpress
Hosting hiệu quả

Bước 2: Trỏ domain về hosting

Trường hợp bạn đã có đủ domain và hosting khi thiết kế website wordpress. Bạn cần kết nối chúng lại với nhau để website có thể chạy được. Do đó, điều bạn cần làm là trỏ domain và hosting. Mục đích của việc này là khi người dùng gõ địa chỉ website (domain). Người dùng sẽ được kết nối đến hosting mà website của bạn được lưu trữ. Các bước thực hiện việc này có thể không giống nhau giữa các nhà cung cấp. Nhưng nó thường rất đơn giản và không mất nhiều thời gian.
Lưu ý: Nếu bạn đã mua domain và hosting của cùng 1 nhà cung cấp thì không cần quan tâm bước này.
Trỏ domain về hosting
Trỏ domain về hosting

Bước 3: Cài đặt WordPress

Khi đã kết nối hosting và domain thành công. Bạn cần cài đặt thiết kế website wordpress để có thể quản lý và thiết kế theo ý muốn. Thông thường, cách cài đặt wordpress khá đơn giản. Các hosting hầu như đều có bảng điều khiển cPanel. Giúp người dùng thực hiện tác vụ cấu hình dễ dàng và đi kèm nhiều chức năng hỗ trợ cài đặt wordpress. Khi đã hoàn thành bước này, bạn gõ domain của website vào trình duyệt. Nếu thấy màn hình mặc định của wordpress thì là đã thành công.

hướng dẫn làm web wordpress
Cài đặt WordPress

Bước 4: Cài đặt Theme cho website WordPress

Sau khi hoàn thành cài đặt khi thiết kế website wordpress. Bạn thử truy cập vào website sẽ thấy giao diện mặc định. Thông thường những theme này rất sơ sài. Nó chỉ hợp với ai viết blog đơn giản và không hỗ trợ tốt tùy biến giao diện. Theme không chỉ là bộ mặt của website. Nó giúp tương tác với người dùng. Đồng thời nó cũng có ảnh hưởng đến tốc độ load website. Nếu chọn theme không tốt cũng làm website load rất chậm. Bên cạnh đó, theme cũng ảnh hưởng đến bảo mật. Chính vì thế bạn cần mua theme bản quyền. Để giúp bảo mật cao nhất. Bạn tận hưởng đầy đủ tính năng như giao diện đẹp, dễ nhìn. Ngoài ra, nó còn giúp hỗ trợ tùy biến giao diện.

hướng dẫn thiết kế website
Cài đặt Theme cho website

Bước 5: Cài đặt Plugin cho website WordPress

Lúc này việc thiết kế website wordpress của website bạn đã có giao diện như mong muốn. Nhưng những chức năng này chỉ ở mức cơ bản. Nếu muốn thêm những chức năng khác. Bạn cần phải cài thêm plugin. Tùy vào mục đích sử dụng. Bạn cài thêm plugin tương ứng. Một số plugin cơ bản nên có là:
 • Yoast SEO: hỗ trợ SEO website
 • WP Super Cache: tạo bộ nhớ đệm giúp tăng tốc độ website
 • Contact form 7: tạo form liên hệ
Lưu ý: cài càng nhiều plugin thì tốc độ web sẽ càng chậm. Bạn chỉ nên cài những plugin cần thiết.
hướng dẫn làm website wordpress
Hướng dẫn làm website wordpress

Bước 6: Bảo mật khi thiết kế website wordpress 

Bản thân việc thiết kế website wordpress có bảo mật rất tốt. Tuy nhiên, nếu chủ web không có ý thức bảo mật web tốt. Nó có thể bị tấn công bất cứ khi nào. Dưới đây là một số mẹo giúp website của bạn hạn chế bị hacker tấn công hay nhiễm virus.

 • Không đặt username là “admin”: Đặt username là admin hay để mặc định là một thói quen xấu. Điều này sẽ giúp hacker dễ dàng tìm được password. Đa phần hacker sẽ dùng tool để dò tìm thông tin đến khi tìm được thông tin tài khoản đúng. Và username admin thường hay được dùng để dò tìm đầu tiên. Vì thế nên tránh đặt username với tên này.
 • Sử dụng mật khẩu mạnh: Password quá yếu. Nó thường là những kiểu pass như dãy số, tên bạn, ngày tháng năm sinh, admin. Password kiểu này sẽ khiến bảo mật bị yếu đi và rất dễ dò tìm được. Hacker sẽ sử dụng thư viện password được lấy. Từ những đợt lộ mật khẩu người dùng trước đó. Vì thế, hãy đặt mật khẩu dài, gồm cả chữ hoa và chữ thường. Kèm theo số và ký tự đặc biệt xen kẽ với nhau. Để tránh bị đánh cắp mật khẩu.
Bảo mật cao
Bảo mật cao
 • Không dùng theme và plugin “lậu”: Tuyệt đối không dùng theme và plugin được share. Nhất là loại miễn phí trên mạng hay mua giá rẻ, không chính chủ. Bởi đa phần những theme và plugin kiểu này thường sẽ chứa virus hay mã độc. Gây nhiều rủi ro cho website.
 • Update WordPress – Theme – Plugin thường xuyên: Trong quá trình sử dụng, theme, plugin thường hay có các lỗ hổng bảo mật. Lợi dụng những lỗ hổng này. Hacker sẽ tấn công và khai thác thông tin trong website của bạn. Vì thế, hãy thường xuyên update theme, plugin. Để đảm bảo kẻ xấu không có cơ hội lợi dụng.

Bước 7: Tối ưu SEO website WordPress

Tối ưu SEO website sẽ giúp trang web của bạn đạt thứ hạng cao khi thiết kế website wordpress. Tất nhiên, trên kết quả tìm kiếm của Google. Từ đó giúp tăng khách hàng, giá trị thương hiệu. Các bước để tối ưu SEO web sẽ như sau:
Cài đặt Google Search Console: Google Search Console là công cụ miễn phí của Google. Nó giúp theo dõi tình trạng website trên công cụ tìm kiếm. Thông qua Google Search Console bạn sẽ:
 • Biết được website có bị lỗi index không.
 • Dễ dàng yêu cầu lập chỉ mục.
 • Nắm được các thông tin về thứ hạng từ khóa, backlink, tỷ lệ click (CTR) cũng như số lần hiển thị.
 • Nhận được thông tin về tác vụ thủ công, lỗi web.
Tối ưu SEO
Tối ưu SEO
Cài đặt Google Analytic: Google Analytic là công cụ miễn phí của Google. Nó giúp theo dõi, phân tích các truy cập tới website của bạn. Với tính năng này người dùng có thể:
 • Biết được lượng truy cập web, thông tin khách truy cập như giới tính, vị trí địa lý. Hoặc độ tuổi và thiết bị truy cập.
 • Nắm bắt được hành vi của khách hàng.
 • Biết được thông tin về tốc độ website. Các chỉ số như time on site, bounce rate.

Bước 8: Làm chủ WordPress

Sau khi đã thiết lập và cài đặt đầy đủ trên website trong thiết kế website wordpress. Bạn cần học cách quản lý website của mình như bài viết, hình ảnh. Bên cạnh đó là quản lý người dùng, chỉnh sửa giao diện.

tạo web trên wordpress
Làm chủ WordPress

Thiết kế website WordPress cần làm gì?

Để thiết kế website wordpress hoàn chỉnh cần trải qua nhiều công đoạn. Nhưng tóm lại những điều cần làm để thiết kế website wordpress sẽ bao gồm:
 • Đăng ký tên miền và mua hosting.
 • Chọn chủ đề wordpress.
 • Cài đặt các plugin.
 • Phân chia danh mục, tùy chỉnh nội dung.

Thiết kế website WordPress phải đáp ứng yêu cầu gì?

 • Về kỹ thuật: Nếu bạn hiểu về lập trình wordpress. Bạn có thể làm được mọi thứ. Ví dụ như các tính năng gồm tạo khung chat, tạo banner hay sửa lỗi truy cập web chậm. 
 • Về giao diện: Trang web có giao diện đẹp sẽ thu hút và giữ chân khách hàng lâu hơn. Điều này đồng nghĩa với việc người thiết kế web phải có chuyên môn cao. Bạn mới có thể đánh giá được hình ảnh phù hợp với thương hiệu nhất.
 • Về nội dung: Hình ảnh thương hiệu sẽ thể hiện rõ qua nội dung thông tin trên trang. Những nội dung này sẽ cho khách hàng biết bạn là ai và có thể giải quyết vấn đề của khách hàng. Đồng thời, nội dung trên web cũng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Do đó, phải đảm bảo nội dung trên web đồng nhất xuyên suốt.
 • Về thời gian: Làm những điều trên thường sẽ mất nhiều thời gian. Đặc biệt là những người không có chuyên môn.
cách tạo website wordpress
Những yêu cầu cần đáp ứng khi thiết kế web

Trên đây là những thông tin chi tiết về thiết kế website wordpress. Bài viết cũng đã phân tích những bước cụ thể trong quy trình thiết kế. Bên cạnh đó là những mẹo để có được một website wordpress đáp ứng nhu cầu của bạn thân. Chúc bạn thiết kế web thành công nhé!

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/WordPress