Home Phone Custom Custom Scroll Top

Các plugin cần thiết cho wordpress

Trang chủ » Blog » Các plugin cần thiết cho wordpress

Các plugin cần thiết cho wordpress là gì? Hiện nay, WordPress đang là một trong những mã nguồn mở nổi tiếng sử dụng rộng rãi bởi người dùng! Nếu bạn đã và đang sở hữu một hoặc nhiều website WordPress thì sau đây là các plugin cho WordPress phổ biến và thông dụng tốt nhất hiện nay bạn nên áp dụng. Trong phạm vi bài này, Kdigi sẽ chỉ dừng ở mức liệt kê, các bài hướng dẫn cài đặt và cấu hình cụ thể sẽ lần lượt được trình bày qua các bài viết sau này.

Thông tin về các plugin cần thiết cho wordpress

1. Plugin là gì?

Để tìm ra câu trả lời vì sao các plugin rất cần thiết cho wordpress thì trước tiên tìm hiểu Plugin là gì? Như đã nêu ra trong phần mở đầu thì plugin sẽ giúp bạn mở rộng được thêm các tính năng mới. Nói dễ hiểu hơn, plugin chính là một module giúp bổ sung một (hoặc nhiều) chức năng nào đó mà bạn có thể cài vào WordPress. Các plugin chính là các trình cắm hay các phần mềm được viết bằng ngôn ngữ PHP.

Các plugin cần thiết cho wordpress
Plugin chính là thứ làm cho WordPress trở nên linh hoạt và mạnh mẽ.

Có thể dễ thấy trong quá trình sử dụng WordPress. Thì sẽ có lúc bạn sẽ gặp vô số website có những tính năng rất đặc biệt. Có thể kể đến là form thu thập email tùy chỉnh rất đẹp, các biểu tượng chia sẻ lên những mạng xã hội, tính năng rút gọn link… Đó chính là khi chủ trang web đã cài đặt nhiều plugin cho trang web của họ.

 2. Có bao nhiêu các plugin hay cho wordpress

Hiện tại trên website của WordPress.org thì có chính xác khoảng 39.543 lượt tải về và được sử dụng tính đến thời điểm này. Song không phải bất kì loại plugin nào bạn cũng nên cài. Vì vậy, bạn nên chọn lọc ra và chỉ nên cài các plugin cần thiết cho WordPress.

Chỉ có một số các Plugin bạn nên sử dụng để giúp cho việc tối ưu website của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn mà thôi. Bạn hoàn toàn không nên sử dụng và tải quá nhiều Plugin. Vì điều này sẽ khiến site của bạn bị nặng, tăng thời gian tải trang. Người dùng chắc chắn không thích điều này và các công cụ tìm kiếm thì cũng tương tự.

Cài đặt những plugin cần thiết sẽ giúp cho website của bạn mang về nhiều tiền hơn, hoạt động mượt hơn. Nói chung là có lợi thì bạn mới nên cài thêm plugin.
Cài đặt những plugin cần thiết sẽ giúp cho website của bạn mang về nhiều tiền hơn, hoạt động mượt hơn. Nói chung là có lợi nên cài thêm plugin.

3. Các plugin cần thiết cho wordpress lại ngày càng thịnh hành đến như vậy?

Có thể nói rằng Plugin hiện nay giống như sự nâng cấp sức mạnh chi tiết cho WordPress của bạn. Nếu bạn muốn SEO cho website – bạn cũng cần Plugin cho việc SEO. Bạn muốn tạo Popup thích hợp – bạn cũng cần dùng Plugin. Hoặc muốn tạo được những tính năng của các trang bán hàng phổ biến – bạn cũng phải sử dụng Plugin…

Qua một giới thiệu tổng quát như vậy, chắc hẳn bạn cũng hiểu được mức độ quan trọng của Plugin cho WordPress hiện nay rồi. Hầu như mọi thao tác những gì bạn muốn làm trên website đều có thể thực hiện thông qua các Plugin. Vì thế nó là phần cực kỳ cần thiết cho sự hoạt động và phát triển nhanh chóng của Website WordPress.

Top các plugin cần thiết cho wordpress

1. Yoast SEO

Yoast SEO là một trong plugin WordPress quan trọng và phổ biến nhất hiện nay giúp tối ưu công việc SEO cho website. Được xây dựng và phát triển bởi Team Yoast từ năm 2010. Đến nay, SEO by Yoast gần như là một trong những plugin cơ bản nhất góp mặt trong hầu hết tất cả các website wordpress hiện nay.

Yoast SEO
Khi nói về plugin SEO của WordPress, rất ít plugin có thể cạnh tranh được Yoast SEO về khoản số lượng tính năng và dễ sử dụng.

Là một plugins của WordPress hỗ trợ và tối ưu hóa SEO cho webite:

 • Tối ưu hóa từ khóa từ khóa và từ liên quan, đồng nghĩa.
 • Tối ưu SEO OnPage trên từng trang con.
 • Chia sẽ trên mạng xã hội như google, facebook…
 • Kiểm tra thông tin của sitemap, file robots.txt, .htaccess, liên kết cố định.
 • Tránh trùng nội dung bằng cách cấu hình URL chuẩn.

2. Akismet

Akismet là một dịch vụ lọc thư rác nhận xét. Cái tên Akismet xuất phát từ Automattic và Kismet. Auttomatic là công ty đứng sau Akismet và được thành lập bởi Matt Mullenweg, người đồng sáng lập WordPress. Akismet bắt bình luận blog và spam pingback bằng thuật toán của họ. Thuật toán này học hỏi từ những sai lầm của nó và từ các hành động được thực hiện bởi các trang web tham gia.

Akismet
Akismet là một dịch vụ xử lý và lọc thư rác cho website và trình cắm WordPress từ các nội dung bình luận, theo dõi,…

Ví dụ: khi một số trang web bắt đầu báo cáo nội dung tương tự như spam. Thì Akismet sẽ học cách xác định loại nội dung đó là SPAM trong tương lai. Tính đến ngày 14 tháng 6 năm 2013, Akismet đã bắt được hơn 83 tỷbình luận spam.

 3. Contact Form 7 – Một trong các plugin cần thiết cho wordpress

Có một thứ mà mình biết mọi website WordPress đều cần phải có. Đó chính là contact form. Đây là kênh kết nối giữa bạn và độc giả khi họ cần tư vấn hay liên hệ với bạn. Có nhiều plugin giúp bạn tạo contact form và nhiều loại form tùy biến khác.

Các plugin cần thiết cho wordpress
Contact Form 7 – Một trong các plugin cần thiết cho wordpress

Đơn giản, đây là plugin contact form dễ dàng nhất để sử dụng. Giao diện của nó đơn giản. Chưa kể đến form builder kéo thả dùng cực sướng. Ngoài ra nó còn có nhiều tính năng đáng chú ý khác như gửi form bằng Ajax (người dùng không phải tải lại trang), reCAPTCHA chống spam mạnh mẽ, và nhiều trường nâng cao như date picker (chọn ngày tháng).

4. TinyMCE Advanced – Plugin hỗ trợ viết bài

TinyMCE Advanced là một trong các plugin cần thiết cho wordpress để hỗ trợ soạn thảo. Nó là một plugin hỗ trợ nâng cao cho việc soạn thảo hay chỉnh sửa nội dung của website. TinyMCE Advanced còn hỗ trợ chức năng gắn thẻ paragraph.

Ưu điểm của TinyMCE Advanced như sau:

TinyMCE Advanced
TinyMCE Advanced  giúp bổ sung các nút soạn thảo vào WordPress.
 • Chỉnh sửa văn bản tối ưu hơn
 • Cam kết 100% về vấn đề bảo mật thông tin người dùng
 • Dễ dàng sử dụng vì chỉ cần kéo thả các nút trong quá trình soạn thảo, chỉnh sửa văn bản
 • Hỗ trợ tính năng kiểm tra khả năng truy cập của người dùng trên từng thiết bị.

5. JetPack

Jetpack là giải pháp dành cho lập trình viên được phát triển bởi WordPress. Plugin cho WordPress này với rất nhiều những chức năng mà có thể bạn không sử dụng hết trong 1 lúc. Nó gồm một số modules có thể được kích hoạt (hoặc không), và tự cài như là một chứng năng mới của WordPress.

Jetpack
Bộ tập hợp các công cụ hữu ích cho WordPress (không cài được ở localhost).

Tính năng chính của Jetpack hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, phiên bản trả phí của plugin này cung cấp khả năng backup và bảo mật, bên cạnh những tính năng rất tốt khác.

6. ShortCode Ultimate

Khi nói về shortcode trong WordPress, ShortCode Ultimate là plugin cần thiết cho wordpress phổ biến nhất giúp bạn bổ sung shortcode vào website. Hiểu đơn giản, đây là một plugin làm đẹp cho website của bạn. Plugin này chứa đựng kho shortcode phong phú, trên 50 shortcode với nhiều tính năng khá hay như bảng giá, accordion, post slider, button, progress bar …

Bên  cạnh đó, nếu bạn muốn website của mình thân thiện hơn với người dùng thì Plugin này sẽ giúp bạn có nhiều hiệu ứng cho việc đó. Tính năng của các plugin hay cho wordpress – Shortcodes Ultimate:

Các plugin cần thiết cho wordpress
Plugin này chứa đựng kho shortcode phong phú, trên 50 shortcode với nhiều tính năng khá cool như bảng giá, accordion, post slider, button, progress bar …
 • Cung cấp cho bạn hơn 50 loại Shortcodes khác nhau.
 • Thiết kế hiện đại.
 • Cung cấp đầy đủ các tính năng bạn cần.
 • Đa ngôn ngữ.
 • Biên tập tùy chỉnh Widget.
 • Hoạt động trên mọi theme trong WordPress.

7. W3 Total Cache – Một trong các plugin cần thiết cho wordpress 

W3 Total Cache là một plugin hỗ trợ tăng tốc (tạo bộ nhớ đệm) rất tốt và chuyên nghiệp nhất hiện nay mà lại hoàn toàn miễn phí. Tuy cách sử dụng và cài đặt có thể hơi khó. Sở dĩ lại có chuyện này là vì W3 Total Cache hỗ trợ tới kỹ thuật tạo cache khác nhau bao gồm:

 • Page Cache (tạo bộ nhớ đệm cho website ngoài front-end)
 • Database Cache (bộ nhớ đệm cho các dữ liệu nhận từ database)
 • Object Cache (bộ nhớ đệm cho các đối tượng dữ liệu ngoài trang chủ website như widget, menu, query,…).
W3 Total Cache
W3 Total Cache

W3 Total Cache cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn bằng cách tăng hiệu suất trang web. Ngoài ra,  giảm thời gian tải của người truy cập thông qua các tính năng như tích hợp mạng phân phối nội dung (CDN).

 8.  Pretty Link Lite

Đối với những người làm Affiliate thì việc rút gọn link là điều rất quan trọng. Không chỉ phải làm đẹp link affliate, mà việc phân tích và theo dõi số lượt click vào các link affiliate cũng góp phần quan trọng không nhỏ để chúng ta có thể lên kế hoạch quảng bá sản phẩm đúng đắn.

Pretty Link Lite là phiên bản miễn phí của plugin Pretty Link vốn trả phí. Tuy là phiên bản miễn phí nhưng plugin này vẫn là lựa chọn rất tốt cho newbie nếu cần một chức năng rút gọn link affiliate đơn giản nhưng mạnh mẽ.

 9. Google Analytics for WordPress by MonsterInsights

Google Analytics là dịch vụ thống kê lưu lượng truy cập miễn phí chuyên nghiệp nhất hiện nay là điều không cần phải bàn cãi. Hầu như ai đã làm website thì cũng đều sử dụng qua dịch vụ này.

Google Analytics for WordPress by MonsterInsights
Google Monster Insight là plugin giúp cài đặt Google Analytics vào website WordPress. Đây  là cách đơn giản nhất để cài đặt Google Analytics.

Mỗi khi cần xem thống kê thì chúng ta phải vào trang chủ Google Analytics khá mất công. Google Monster Insight là plugin giúp bạn cài đặt Google Analytics vào website WordPress. Đây cũng là cách đơn giản nhất để cài đặt Google Analytics. Bên cạnh đó, plugin còn giúp bạn xem được report của Google Analytics ngay trong WordPress Admin.

 10. Easy Social Share Buttons for WordPress – Một trong các plugin cần thiết cho wordpress

Easy Social Share Buttons for WordPress là plugin hỗ trợ chèn các nút chia sẻ bài viết lên mạng xã hội đẹp mắt với nhiều kiểu khác nhau. Hỗ trợ hiển thị số lượt chia sẻ và theo dõi tần suất chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội. Mặc dù có nhiều tính năng và hiệu ứng đẹp mắt. Nnhưng plugin này lại không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ tải trang, không sử dụng nhiều tài nguyên.

Nó đã được tích hợp sẵn tính năng lưu bộ nhớ đệm cho các dữ liệu lượt chia sẻ và cập nhật bằng AJAX. Ngoài ra, có hỗ trợ nén CSS và Javascript có trong plugin.

Lưu ý khi tải và sử dụng các plugin cần thiết cho wordpress

Tải plugin ở đâu?

Bạn có thể tải các plugin hay cho wordpress trực tiếp tại website chính thức của WordPress ở địa chỉ https://wordpress.org/plugins/ . Đây là địa chỉ tải plugin uy tín và đa dạng nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể search từ khoá là tên plugin trên Google hay Bing. Lưu ý là bạn nên search bằng tiếng anh và có thêm từ “wordpress plugin” đằng sau từ khóa để ra kết quả chính xác hơn.

Các plugin cần thiết cho wordpress
Website chính thức của WordPress ở địa chỉ https://wordpress.org/plugins/

Kiểm tra Plugin

Trước khi quyết định tải plugin thì bạn rất cần thiết phải kiểm tra các thông tin về plugin đó. Đây là bước đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Các thông số bạn có thể kiểm tra plugin như sau:

 • Điểm sao: Với plugin được đánh giá điểm sao càng cao thì sẽ càng uy tín và chất lượng.
 • Kiểm tra phiên bản hỗ trợ Plugin
 • Kiểm tra tính năng plugin
 • Kiểm tra độ tin cậy
Tóm lại, có các plugin cần thiết cho wordpress trong quá trình sử dụng website là rất quan trọng. Bởi khi cài plugin sẽ giúp nâng cao tính năng của website và giúp quá trình quản lí, sử dụng dễ dàng hơn. Ngoài các plugin cần thiết cho WordPress ở trên bạn cũng có thể tham khảo những plugin hay khác liên tục được cập nhật bởi cộng đồng mạng.